Tiêu chuẩn GMP là gì? Áp dụng quy đinh GMP cho nhà xưởng

22-10-2020 02:15

Bạn đã bao giờ nghe đến tiêu chuẩn GMP hay chưa? Đây là một trong những tiêu chuẩn bắt buộc của một số lĩnh vực, bài viết này KumBu sẽ giới thiệu đến các bạn GMP cho nhà xưởng, các quy định các tiêu chuẩn GMP cho nhà xưởng.

Tiểu chuẩn GMP là gì?

Khái niệm

GMP viết tắt của từ (Good manufacturing Practices) đây là hệ thống các tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt nhằm đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn cho sản xuất.

Nói một cách khác thì tiêu chuẩn này bao gồm những nguyên tắc chung, những quy định, hướng dẫn các nội dung cơ bản về điều kiện sản xuất, áp dụng cho các cơ sở sản xuất, gia công, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế, mỹ phẩm…, nhằm đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng an toàn.

Lĩnh vực áp dụng

Hiện nay tiêu chuẩn GMP được áp dụng ở các ngành lĩnh vực như Dược phẩm, Thực phẩm, Mỹ phẩm, Thiết bị y tế, Nhà hàng và khách sạn.

tieu-chuan-GMP

Bạn có thể tham khảo thêm: Tiêu chuẩn HACCP là gì

Áp dụng tiêu chuẩn GMP đối với thiết kế thi công nhà xưởng

Thiết kế và lắp đặt thiết bị

Hiện nay đối với các lĩnh vực ngành nghề xây dựng nhà xưởng phải tuân thủ về quy định đặt nhà máy, thiết bị, nguyên vật liệu để, thiết bị phù hợp.

 • Nền, tường, trần: cần trơn nhẵn, màu sáng, không thấm nước, không kẽ hở.
 • Trần chỉ nên cao không quá 2.7m, ngoại trừ khu vực có thiết bị có cao hơn.
 • Tiếp giáp tường nền, tiếp giáp tường tường, tiếp giáp tường trần: bo tròn lõm.
 • Tất cả các gờ tường (ví dụ: gờ tiếp giáp giữa đầu tường và vách kính) đều phải vát chéo 45 độ.
 • Hệ thống ống cấp nước đi nổi, cách tường tối thiểu 3 cm ( thông thường các đường ống này được lắp trên cao, gần sát trần).
 • Hệ thống gom thải nước kín, nền phải có độ nghiêng từ 1-2% về miệng gom nước thải. Chỉ trang bị đối với phòng nào có phát sinh nước trên nên, còn lại cho xả thẳng nước thải vào đường ống nối vào hệ thống thu gom ngầm luôn.
 • tieu-chuan-gmp-nha-xuong

Hệ thống ánh sáng

Tiêu chuẩn này cũng quy định tất cả các đèn lắp đặt đều phải có máng chụp, nên lắp âm trần để có ánh sáng tốt nhất. Phương tiện rửa tay: sử dụng bồn rửa tay không vận hành bằng tay. Cần trang bị kèm theo phương tiện làm khô tay (khăn lau dùng một lần rồi giặt lại hoặc máy sấy tay).

Thiết bị cố định

Đối với các thiết bị cố định ở trong nhà xưởng bao gồm các thiết bị với nền xưởng tối thiểu để có thể vệ sinh được gầm máy và phần nền xưởng ngay bên dưới máy, nếu không thì lắp sát trên bề mặt nền luôn.

Bố trí mặt bằng và thiết kế hoặc thi công nhà xưởng phải nhằm mục đích giảm tối đa nguy cơ sai sót và đảm bảo làm vệ sinh cũng như bảo dưỡng có hiệu quả để tránh nhiễm chéo, tích tụ bụi hoặc rác, và nói chung là bất kỳ ảnh hưởng bất lợi nào tới chất lượng sản phẩm.

Nhà xưởng nào đạt được tiêu chuẩn GMP

Một nhà xưởng đạt được tiêu chuẩn GMP phải đáp ứng được các yếu tố cơ bản sau

 1. Môi trường lắp đặt nhà xưởng phải được đặt cùng với các biện pháp bảo vệ quá trình sản xuất để giảm tối đa nguy cơ tạp nhiễm đối với nguyên liệu hoặc sản phẩm
 2.  Phải thiết kế và xây dựng phù hợp để đảm bảo điều kiện vệ sinh tốt đối với nhà xưởng sử dụng cho sản xuất thành phẩm dược.
 3. Nhà xưởng cân được bảo dưỡng cận thận, phải đảm bảo các hoạt động bảo dưỡng và sữa chữa không là nguy cơ cho chất lượng sản phẩm
 4. Nhà xưởng phải được làm vệ sinh và tẩy trùng nếu cân theo các quy trình chi tiết bằng văn bản. Cần lưu hồ sơ công việc vệ sinh.
 5. Điện, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và việc thống gió phải phù hợp sao cho chúng không có ảnh hưởng bất lợi trực tiếp hoặc gián tiếp tới dược phẩm trong khi sản xuất và bảo quản, hoặc ảnh hưởng đến việc vận hành chính xác của máy móc thiết bị.
 6. Nhà xưởng phải được thiết kế và trang bị sao cho có thể bảo vệ tối đa khỏi sự xâm nhập của côn trùng, chi chọc hoặc các động vật khác. Cần có một quy trình kiểm soát loài gặm nhấm và động vật gây hại.
 7. Nhà xưởng phải được thiết kế để đảm bảo dòng luân chuyển hợp lý của nguyên vật liệu và nhân viên.

Kumbu hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ mang đến những kiến thức hữu ích dành cho bạn, từ đó làm cơ sở để có thể chọn được những đơn vị cho thuê kho xưởng uy tín

CÔNG TY TNHH MTV KUMBU

Trụ sở:  Số 1559/13/11 Phạm Văn Thuận, P. Thống nhất, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Hotline: 0938 677 7140908 511 291
Email: kumbu.ltd@gmail.com
Website: kumbu.vn