Những thủ tục cần phải biết trước khi thuê nhà xưởng

17-09-2020 01:50

Có thể thấy rằng hiện nay thị trường cho thuê nhà xưởng diễn ra vô cung sôi động. Là doanh nghiệp cũng như chủ đầu thông minh cần phải có những bước nghiên cứu và phân tích thị trường đặc biệt là vấn đề thủ tục pháp lý khi thuê nhà xưởng. Để có thể hiểu rõ hơn hay cùng Xây Dựng KumBu tìm hiểu bài viết dưới đây

Thủ tục cho thuê nhà xưởng là gì?

Thủ tục cho thuê nhà xưởng là tập hợp các văn bản pháp lý được nhà nước quy định bao gồm nhiều các yếu tố cấu thành: Hồ sơ đăng kí, thủ tục pháp lý….

Những thủ tục mà đơn vị cho thuê nhà xưởng phải có

Đối với đơn vị cho thuê nhà xưởng hiện hiện nay có 2 dạng

  • Dạng đầu tiên: Chủ sở hưu của nhà xưởng
  • Dạng thứ hai là doanh nghiệp thuê xưởng từ chủ đầu tư khác rồi cho thuê lại.( Quý khách hàng nên cẩn thận đối với mô hình này)

Hồ sơ đăng ký cho thuê xưởng:

Theo như quy định của pháp luật hiện nay đối với các chủ sở hữu nhà xưởng cho thuê xưởng phải có đăng ký bổ sung ngành nghề cho thuê nhà xưởng theo quy định của Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh bất động sản và quy định pháp luật về khu chế xuất – khu công nghiệp.

thu-tuc-cho-thue-nha-xuong

Giấy tờ pháp lý

Đối với các đơn vị cho thuê nhà xưởng cần phải đảm bảo hoàn toàn về mặt pháp lý. Đảm bảo không có tranh chấp về quyền sở hữu, không bị kê biên để thi hành án. Hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu đang thế chấp thì phải có văn bản chấp thuận của đơn vị nhận thế chấp

Xây dựng đúng nơi quy định

Trên thực tế đối với các nhà xưởng lớn cần phải đảm bảo được sự tách biệt để hoạt động của các bên, đảm bảo được yếu tố về môi trường cũng như các hoạt động liên qua. Bao gồm: hoạt động các doanh nghiệp lân cận và hoạt động chung của khu chế xuất – khu công nghiệp.

Thông báo đến các bên liên quan

Theo như quy định của Pháp Luật đối doanh nghiệp cho thuê  nhà xưởng trong các khu công nghiệp cần phải liên hệ với Ban quản lý khu công nghiệp. Điều này nhằm thông tin tình hình dự kiến việc cho thuê. Đồng thời, DN thỏa thuận với ban quản lý khu công nghiệp để thống nhất việc đảm bảo cung cấp các điều kiện về hạ tầng.

Hợp đồng cho thê

Quá trình tiến hành kí kết hợp đồng cần phải thể hiện rõ được nội dung quyền lợi của các bên và phải được công chứng theo quy định của pháp luật hiện hành. Nội dung hợp đồng lưu ý đến việc phân định trách nhiệm giữa bên cho thuê và bên thuê lại. Các nôi dung cơ bản bao gồm

– Quy định vấn đề xử lý nước thải, tải lượng nước thải trước khi đấu nối vào hệ thống thu gom chung của khu chế xuất – khu công nghiệp;

– Quy đinh về các trách nhiệm thu gom, chuyển giao chất thải rắn, chất thải nguy hại;

– Trách nhiệm thanh toán các khoản phí duy tu tái tạo cơ sở hạ tầng và các khoản phí dịch vụ khác;

thu-tuc-thue-nha-xuong

Thủ tục pháp lý đối với người đi thuê xưởng

Hiện nay theo như quy định của pháp luật thì người đi thuê lại xưởng hoặc của một doanh nghiệp khác, bên thuê phải hết sức lưu ý, đảm bảo đúng Quy định hiện hành:

Lĩnh vực cho thuê cần phải có ngành nghề tương đồng

Có thể thấy rằng hiện nay đối với các bên thuê lại nhà xưởng dư thừa phải có ngành nghề tương đồng với ngành nghề của Bên cho thuê. Hoặc các doanh nghiệp cho thuê cần phải phù hợp với quy hoạch và sự phát triển của khu chế xuất – khu công nghiệp

Quy mô hoạt động của doanh nghiệp

Trên thực tế thì quy mô hoạt động của doanh nghiệp đi thuê nhà xưởng cần phải có quy mô, tính chất hoạt động không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp lân cận và hoạt động chung của khu chế xuất – khu công nghiệp.

Các thủ tục pháp lý

Trên thực tế sau khi thuê được nhà xưởng thì doanh nghiệp tiến hành thuê phải thực hiện thủ tục pháp lý theo quy định.

– Đăng ký Sổ chủ nguồn thải chất thải rắn nguy hại;

– Đăng ký nội quy lao động; tạo điều kiện để thành lập tổ chức công đoàn;

– Thỏa ước lao động tập thể; đăng ký thang lương, bảng lương; báo cáo khai trình sử dụng lao động.

“Lời khuyên” dành cho người đi thuê nhàxưởng

Theo như kinh nghiệm của chúng tôi trước khi đi thuê nhà xưởng. Quý khách hàng cần phải tìm hiểu thật kĩ những thông tin để có thể đảm bảo được hiệu quả cao nhất

Chính vì vậy, nếu bạn là doanh nghiệp mới thành lập, đang cần tìm nhà xưởng cho thuê thì nên liên hệ với các công ty cho thuê hoặc chủ trực tiếp của nhà xưởng đó. Tránh việc thuê qua một ” Trung gian ” hay nói cách khách đó là ” Cò”

KumBu hi vọng răng những chia sẻ của KumBu về lĩnh vực cho thuê nhà xưởng mang đến những cái nhìn hữu ích dành cho bạn từ đó có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm cho phí.

CÔNG TY TNHH MTV KUMBU

Trụ sở:  Số 1559/13/11 Phạm Văn Thuận, P. Thống nhất, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Hotline: 0938 677 7140908 511 291
Email: kumbu.ltd@gmail.com
Website: kumbu.vn