Làn sóng doanh nghiệp “Hàn Quốc”đầu tư vào thị trường Việt Nam

22-10-2020 11:14

Lý do gì khiến viến Việt Nam trở thành điểm đến của các nhà đầu tư Hàn Quốc 

Nguyên nhân khiến doanh nghiệp hàn quốc đầu tư vào Việt Nam

Tình hình chung của thế giới

Có thể thấy rằng hiện nay tại nhiều nơi trên thế giới, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến nền kinh tế vẫn rơi vào tình trạng khủng hoảng và đình trệ.

Thị trường Việt Nam

Việt Nam được biết đến là một trong những quốc gia có tình hình kinh tế đang có dấu hiệu khởi sắc trở lại nhờ công tác kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đang được làm rất tốt.

Điều này đã phần nào trả lời cho câu hỏi: “Tại sao nhiều doanh nghiệp nước ngoài chọn đầu tư tại Việt Nam trong thời điểm này? Đặc biệt là các doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc”. 

dau-tu-FDI

“Phân tích” Làn sóng đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vào Việt Nam

Theo số liệu tính đến tháng 12 năm 2019, Hàn Quốc vẫn đang là nhà đầu tư đứng đầu trong thị phần góp vốn FDI tại nước ta. Điều này lý giải tại sao ngày càng nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã và đang tìm hiểu đầu tư tại Việt Nam.

Trong những năm vừa qua, số lượng các doanh nghiệp có vốn FDI từ Hàn Quốc tìm hiểu đầu tư tại Việt Nam không ngừng tăng, tính đến cuối năm 2019 con số này đã lên đến 7,92 tỷ USD – chiếm tỷ trọng 20,8% tổng số vốn đầu tư cả nước.

Điều này đã tác động tích cực đến thị trường Việt Nam bắt đầu có sự da dạng hóa ngành nghề sản xuất kinh doanh. Trong đó phải kể đến các ngành nghề chủ yếu, được nhận định sẽ trở thành ngành nghề trọng điểm nửa cuối năm 2020 như: dệt may, thực phẩm, cơ khí, điện – điện tử,…

Nhà nước hỗ trợ phát triển

Căn cứ vào luật đầu tư nước ngoài tại Việt Nam năm 1996, Nhà nước Việt Nam hoan nghênh các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào thị trường trong nước trên cơ sở hợp tác cùng phát triển, tôn trọng độc lập và chủ quyền cũng như pháp luật của Việt Nam. Tạo cơ sở để phát triển thị trường kinh tế trong nước.

sam-sung

Những ưu đãi đặc biệt

Nhìn thấy được làn sóng tìm hiểu luật đầu tư tại Việt Nam của các doanh nghiệp Hàn Quốc, thị trường Việt Nam cũng mở cửa, có các chính sách ưu đãi và hỗ trợ cho các doanh nghiệp này.

Cụ thể là đẩy mạnh hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, bồi dưỡng nguồn nhân lực có chất lượng cao, xây dựng các cơ sở hạ tầng dành cho sản xuất – kinh doanh và cải cách các thủ tục hành chính.

Hệ thống nhà xưởng đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất kinh doanh

Hệ thống nhà xưởng cho thuê cũng là một trong những yếu tố quan trọng không kém nó ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh của nhiều ngành công nghiệp chủ yếu hiện nay đó là chất lượng của hệ thống nhà xưởng.

Để đáp ứng được điều đó nhà xưởng có đủ các chứng nhận quốc tế, hợp vệ sinh, diện tích phù hợp cho việc sản xuất chính là mấu chốt cho việc phát triển và mở rộng kinh doanh của mỗi doanh nghiệp.

Đi cùng sự phát triển của nền kinh tế, các mô hình hệ thống nhà xưởng xây sẵn tại Việt Nam cũng đang được hình thành và đi vào hoạt động.

Tiềm năng của thị trường nước ta

Việt Nam được biết đến là một quốc gia có vị trí địa lý đặc biệt thuận lợi để phát triển các hoạt động xuất nhập khẩu và kinh tế biển. Với đường biển trải dài và hệ thống cảng rộng khắp cả nước, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc đã nắm bắt được điều này khi khi tìm hiểu đầu tư tại Việt Nam.

Cụ thể chỉ riêng TP. Hồ Chí Minh, Kim ngạch ngành xuất nhập khẩu 4 tháng đầu năm 2020 đã đóng góp gần 25% vào tổng thu ngân sách cả nước, tổng kim ngạch của dịch vụ xuất khẩu hàng hóa ước tính đạt 14.42 tỷ USD.

Sự phát triển của các doanh nghiệp hàn quốc

Theo như số liệu thì chỉ tính đến năm 2018 đã có hơn 7000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam. Con số này ngày càng tăng do các doanh nghiệp Hàn Quốc đang có xu hướng tìm hiểu luật đầu tư tại Việt Nam. Tạo nên một cộng đồng liên minh lớn mạnh giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển kinh tế và góp phần đưa các công ty Hàn khác tiếp tục đặt chân đến Việt Nam.

Kumbu hi vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ mang đến những kiến thức hữu ích danh cho bạn 

CÔNG TY TNHH MTV KUMBU

Trụ sở:  Số 1559/13/11 Phạm Văn Thuận, P. Thống nhất, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Hotline: 0938 677 7140908 511 291
Email: kumbu.ltd@gmail.com
Website: kumbu.vn