Thị trường bất động sản KCN “ngon” nhưng không “dễ ăn”

22-10-2020 01:34

Có thể thấy rằng thị trường Bất Động Sản KCN đặc biệt trong lĩnh vực cho thuê nhà xưởng, ít nhiều bị chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch COVID-19. Tuy nhiên nhiều thống kê chỉ ra rằng nhưng chỉ số giá thuê bất động sản KCN vẫn tăng trưởng so với năm 2019.

Tuy nhiên, thành thực mà nói thì phân khúc này lại đang đối mặt với nhiều thách thức như hệ thống hạ tầng thiếu đồng bộ, thủ tục hành chính rườm rà, thiếu hụt nguồn nhân lực có chuyên môn…

Bất động sản KCN thì trường đầy tiềm năng

Hiện nay thì theo như thống kê từ Bộ Kế hoạch Đầu tư, đến thời điểm hiện tại, cả nước có 336 KCN với tổng diện tích khoảng 97.800ha. Trong đó, 261 KCN đang hoạt động và 75 khu còn lại đang trong quá trình giải phóng mặt bằng hoặc trong giai đoạn xây dựng. Tỷ lệ lấp đầy đạt 76% trên tổng các KCN đang hoạt động trên toàn quốc.

Còn đối với số liệu từ Bộ Xây dựng nêu ra thì từ đầu quý II/2020 đến nay, tuy vẫn chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch COVID-19, nhưng chỉ số giá thuê bất động sản KCN vẫn tăng trưởng 9% so với năm 2019 và là phân khúc duy nhất có sự tăng trưởng trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

bat-dong-san

Sự cạnh tranh của các doanh nghiệp

Trước sức hấp dẫn lớn, hàng loạt doanh nghiệp ngoài ngành vì thấy miếng mồi ngon đã tham gia đầu tư vào các khu công nghiệp.

Thậm chí, nhiều doanh nghiệp để rút ngắn thời gian, các doanh nghiệp ngoài ngành đã tìm cách thâu tóm, mua bán sáp nhập các doanh nghiệp đầu tư bất động sản công nghiệp.

Liệu rằng có thực sự là dễ ăn như vậy

Có thể thấy rằng lĩnh vực bất động sản KCN dù “ngon” nhưng không dễ “ăn” một chút nào.  Điều này thể hiện rõ qua các bản báo cáo tài chính của các công ty hoạt động trong lĩnh vực này đã giảm tương đối so với cùng kì năm trước.

Điển hình là “ông lớn” của ngành BDS cho thuê Becamex IDC cũng ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.254 tỷ đồng, giảm 38,5%, lợi nhuận đạt 248 tỷ đồng, giảm 65% so với cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2020, Becamex ghi nhận doanh thu thuần đạt gần 2,484 tỷ đồng, giảm 27% so với cùng kỳ. Lãi ròng giảm 55%, còn hơn 533 tỷ đồng.

Theo số liệu từ Fiin Pro, trong quý 2/2020, tổng doanh thu của 22 doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp giảm 16% so với cùng kỳ năm trước, đạt gần 10.283 tỷ đồng. Tổng lợi nhuận sau thuế cũng giảm 5% còn 1.552 tỷ đồng.

Nguy cơ tiềm ẩn

Có thể thấy rằng thị trường bất động sản công nghiệp phát triển nóng nhưng không hẳn do nhu cầu, mà do cò và môi giới đẩy giá lên trong khi hạ tầng chưa đồng bộ.

Các doanh nghiệp “ngoại đạo”, đặc biệt là những doanh nghiệp vốn mỏng, đòn bẩy tài chính cao, non kinh nghiệm có thể gặp rủi ro rất cao nếu ồ ạt đổ tiền vào những nơi này.

bat-dong-san-kcn

Nhiều dự đoán được đưa ra

Theo như ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao của Savills Việt Nam cho rằng, ở miền Bắc, chỉ những doanh nghiệp đặt nhà máy ở các khu công nghiệp nằm gần trục giao thông nối Hải Phòng với Hà Nội như Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương mới tiết giảm chi phí vận chuyển.

Còn đối với khu vực miền Nam, khoảng cách từ các khu công nghiệp ở Long An, Đồng Nai, Bình Dương tới cảng biển ở Vũng Tàu đều trên 100km. Với các khu công nghiệp ở TPHCM, ông Khương cho biết, nhiều doanh nghiệp hiện chưa thể khai thác hệ thống đường thuỷ để giảm tỷ trọng hàng hoá vận chuyển trên các tuyến cao tốc, dù địa phương này sở hữu gần 100 tuyến đường thủy nội địa với chiều dài gần 700km.

 

Còn theo nhận định của ông Trần Dương, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Tạo thừa nhận, yếu tố khiến các doanh nghiệp hoạt động trong khu công nghiệp gặp nhiều khó khăn nhất là thu hút và giữ chân người lao động, đặc biệt lao động chất lượng cao.

Các trường dạy nghề, cao đẳng, đại học đào tạo ra ngày càng nhiều lao động nhưng họ gần như không đáp ứng được như cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp. Quy mô nguồn lao động và chất lượng lao động ở Việt Nam đã không được chuẩn bị tốt cho một làn sóng di dời sản xuất lớn.

Trên đây là ý kiên của cá nhân Kumbu, ngoài ra còn một số những ý kiến của các chuyên gia lão làng, theo bạn thì đâu là nguyên nhân chính, nhớ để lại comment và đừng quên ấn nút chia sẻ nhé 

CÔNG TY TNHH MTV KUMBU

Trụ sở:  Số 1559/13/11 Phạm Văn Thuận, P. Thống nhất, TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai
Hotline: 0938 677 7140908 511 291
Email: kumbu.ltd@gmail.com
Website: kumbu.vn